GIA ĐÌNH VÀ THƯ VIỆN 
 

Khi con thấy cô đơn

Trang: 1  2  3  4 

LỨA TUỔI THIẾU NHI (7 – 11 tuổi)
Tâm lý lứa tuổi thiếu nhi (7 - 11 tuổi) Thiếu nhi là giai đoạn mà các nhà chuyên môn gọi là Troisième Enfance, lứa tuổi bắt đầu theo học Tiểu học, hoặc còn gọi là Phổ thông cơ sở cấp 1. Đây cũng là lứa tuổi mà những ai thật sự muốn dấn thân trở thành người cộng tác mật thiết với gia đình các em để chăm lo việc giáo dục cho các em, nhất là cha mẹ và các thầy cô giáo, rất cần quan tâm tìm hiểu. Do vậy, chúng ta sẽ xem xét vấn đề chi tiết và sâu xa hơn với từng đặc điểm của lứa tuổi này:
LỨA TUỔI NHI ĐỒNG (3 – 7 tuổi)
Tâm lý lứa tuổi nhi đồng (3 - 7 tuổi) Bước vào giai đoạn này, các nhà chuyên môn gọi là giai đoạn Deuxième Enfance, bởi các em có thể đã được gửi vào nhà trẻ, vườn trẻ và sau đó bắt đầu vào các lớp mẫu giáo: mầm, chồi, lá. Tại các nước tiên tiến, phong trào Hướng Đạo mới đây đã thêm ngành Nhi, đặt trước các ngành Ấu, Thiếu, Kha, Tráng vốn đã có từ lâu. Riêng ở Việt Nam, việc thử nghiệm ngành Nhi cũng đã được khởi sự.
TÌM HIỂU TÂM LÝ TRẺ CON
Tâm lý học là một khoa học tìm hiểu về ý thức con người để biết mình biết người, biết ứng xử cho hợp tình hợp lý, biết sống một cách hài hòa và sung mãn, để trưởng thành tốt đẹp, tương ứng với từng lứa tuổi, và tránh được những thất bại trên đường đời.
Trẻ em để lộ cảm xúc rất rõ ràng
Trẻ con để lộ cảm xúc rất rõ ràng, nhưng cần xác định cho chúng biết đâu là giới hạn cho phép. Điều đó giúp trẻ có cảm giác an toàn khi biết ai là người quyết định. Bà Dorit Braun, Giám đốc của dịch vụ tư vấn gia đình Parentline, nói: Điều cần thiết là để con biết bạn không tha thứ cho những hành vi nào. Việc dạy dỗ con học cách ứng xử có thể rất khó khăn; nhưng những nỗ lực của bạn sẽ không uổng phí.
Giúp con trẻ nên người
Bất cứ ai trong chúng ta cũng đều muốn con mình trong tương lai biết cách đương đầu với những thách thức, biết nhận lấy trách nhiệm bản thân khi có thiếu sót và cả biết cách tự giảm stress cho mình. Làm gì để những điều chúng ta mong muốn có thể trở thành hiện thực?
Những điều nên nói với con
Bạn có thể giúp con tăng thêm lòng tự tin, tính tự lập cũng như biểu lộ tình yêu thương với chúng qua những câu nói. Ông Chick Moorman, một giáo sư Mỹ, đã nêu lên những điều hay nhất nên nói với con của mình.
Những lời không nên nói với con
'Mẹ không muốn có một đứa con như con'. Nghe câu này, bé sẽ cảm thấy không được thương yêu, tôn trọng và mong đợi. Chúng sẽ mang theo ấn tượng này cho đến lớn. Và khi ấy, thật khó giữ trọn vẹn tình cảm mẫu tử. Có rất nhiều câu mà dù bạn chỉ nói một lần cũng có thể làm tổn thương trẻ. Khi dạy con, bạn nên thận trọng trong việc sử dụng ngôn ngữ và tránh những câu sau:
Dạy trẻ kiềm chế cảm xúc
Nếu không biết cách nào để dạy trẻ kiềm chế cảm xúc như giận dữ và bực bội – những loại cảm xúc này là mồi lửa cho những căng thẳng và xung đột trong nhà - thì sau đây là một số gợi ý dành cho bạn:
Dạy bé tính hào phóng
Đối với trẻ 2 tuổi, hào phóng có nghĩa là chia sẻ - điều mà bé không muốn làm nhất. Niềm vui của bé lúc này thường dựa vào đồ chơi và quyền sở hữu chúng, chứ không phải là chia sẻ đồ chơi để người khác vui.
Uốn nắn những tật xấu của trẻ
Khi trẻ nói leo